• Trang chủ
  • Tăng huyết áp và những câu hỏi thường gặp

Tăng huyết áp và những câu hỏi thường gặp

Tăng huyết áp là triệu chứng của nhiều bệnh, nhiều nguyên nhân nhưng có thể là một bệnh, bệnh tăng huyết áp, nếu không tìm thấy nguyên nhân. Tăng huyết áp là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới. Đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây: Bệnh mạch vành, suy tim, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại biên.  
 

Tăng huyết áp là triệu chứng của nhiều bệnh, nhiều nguyên nhân nhưng có thể là một bệnh, bệnh tăng huyết áp, nếu không tìm thấy nguyên nhân. Tăng huyết áp là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới. Đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây: Bệnh mạch vành, suy tim, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại biên. 

>>>>Xem thêm bài Tổng quan về bệnh Tăng huyết áp

HUYẾT ÁP LÀ GÌ? HUYẾT ÁP BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG?

- Mỗi ngày, tim chúng ta hoạt động không ngừng để bơm máu đi khắp cơ thể và tạo nên áp lực lên thành mạch máu. Áp lực này gọi là huyết áp và được xác định thông qua chỉ số huyết áp (mmHG). Ở người bình thường, huyết áp sẽ dao động quanh ngưỡng 120/80 mmHG. Nếu huyết áp thường xuyên cao hơn ngưỡng 140/90 mmHG, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra nguy cơ tăng huyết áp.

 TĂNG HUYẾT ÁP LÀ BỆNH GÌ?

- Tăng huyết áp (dân gian thường gọi là cao huyết áp, cao máu, tăng xông) là bệnh lý xảy ra khi huyết áp của một người thường xuyên duy trì ở mức cao (140/90 mmHG hoặc cao hơn), gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Đây là căn bệnh ngày càng phổ biến trên thế giới với gần 1 tỷ người mắc bệnh.

- Trong đa phần các trường hợp, tăng huyết áp không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào và người bệnh thường không biết họ bị tăng huyết áp. Riêng tại Việt Nam, hơn 50% số trường hợp tăng huyết áp chưa được phát hiện và chẩn đoán phù hợp. Chính vì vậy, nhiều người gọi tăng huyết áp là “căn bệnh giết người thầm lặng”.

NHỮNG AI DỄ MẮC BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP?

- Vì tăng huyết áp là căn bệnh không có triệu chứng nên cách xác định hiệu quả nhất là bạn nên đến khám ở cơ sở hay chuyên gia y tế để được đo huyết áp chính xác. Tuy nhiên, một số nhóm đối tượng có nguy cơ bị bệnh tăng huyết áp cao hơn bình thường, bao gồm:

+ Người già
+ Tiểu sử gia đình
+ Ít vận động thân thể
+ Ăn uống không lành mạnh
+ Nghiện rượu bia
+ Người bị béo phì
+ Người gốc Phi

TRONG GIA ĐÌNH CÓ NGƯỜI BỊ TĂNG HUYẾT ÁP THÌ TÔI CŨNG SẼ BỊ BỆNH?

- Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tăng huyết áp có khả năng di truyền trong gia đình. Nếu ba mẹ hay người thân trong gia đình bạn bị tăng huyết áp, khả năng mắc bệnh của bạn sẽ cao. Di truyền là yếu tố nằm ngoài khả năng của chúng ta nhưng một lối sống lành mạnh và thói quen kiểm tra huyết áp thường xuyên sẽ giúp bạn giảm hoặc kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp cho bản thân và gia đình.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP LÀ GÌ?

- Sở dĩ  tăng huyết áp được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng vì bệnh hầu như không  có biểu hiện nào cho đến khi trở nên trầm trọng, và gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể. Bạn sẽ chỉ nhận thấy triệu chứng rõ rệt trong trường hợp xuất hiện cơn tăng huyết áp, vốn phải được điều trị ngay lập tức. Cách hữu hiệu duy nhất để phát hiện bệnh tăng huyết áp là thường xuyên đến cơ sở y tế để được đo huyết áp hoặc tự đo huyết áp tại nhà. Bạn không nên chờ đợi các triệu chứng xuất hiện vì làm như vậy có nghĩa là bạn đang liều lĩnh đánh cược với mạng sống của mình.

NGƯỜI BỊ TĂNG HUYẾT ÁP SẼ MẮC THÊM NHỮNG BỆNH GÌ ?

- Huyết áp cao đồng nghĩa với việc tim bạn phải hoạt động nhiều hơn. Tình trạng này khiến cho tim ngày một yếu đi, đồng thời làm tổn hại hệ thống động mạch, tĩnh mạch cũng như các cơ quan quan trọng khác. Biến chứng của tăng huyết áp bao gồm:

+ Tổn hại tim và động mạch
+ Đột quỵ
+ Tổn thương thận
+ Mù lòa
+ Rối loạn chức năng tình dục

ĐO HUYẾT ÁP TẠI NHÀ BẰNG CÁCH NÀO ?

- Quá trình đo và theo dõi huyết áp tại nhà sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như sớm phát hiện tình trạng bệnh, xác định lại kết quả khám bệnh, theo dõi tiến trình điều trị và khuyến khích sự chủ động.   Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị đo huyết áp tại nhà, cả máy cơ lẫn điện tử. Quá trình đo huyết áp tại nhà bao gồm: bắt mạch, quấn vòng bít, đo huyết áp cơ. Trước khi tiến hành, bạn nên lưu ý không sử dụng các loại thực phẩm gây tăng huyết áp, cởi bỏ trang phục bó sát người, ngồi nghỉ ngơi thư giãn trong 5-10 phút và không nên vừa đo huyết áp vừa làm việc khác. 

 NÊN LÀM GÌ TRƯỚC KHI ĐO HUYẾT ÁP?

- Trên thực tế, biện pháp tiên quyết khi phòng ngừa hay điều trị tăng huyết áp là thay đổi lối sống của bạn. Một lối sống khỏe mạnh, tập trung vào thói quen rèn luyện thân thể, ăn uống điều độ, tránh xa chất gây nghiện và thư giãn tinh thần chính là chìa khóa giúp bạn kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Tuy thuốc điều trị tăng huyết áp có hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp nhưng đây cũng chỉ là liệu pháp bổ trợ và phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân sống khỏe mạnh nhờ vào việc thay đổi lối sống và hoàn toàn không cần dùng thêm thuốc.

TẬP YOGA, DƯỠNG SINH…CÓ TỐT CHO HUYẾT ÁP KHÔNG?

- Không chỉ riêng yoga và dưỡng sinh, những hoạt động rèn luyện thể lực như đi bộ nhanh, học nhảy, bơi lội…đều giúp bạn giảm căng thẳng, kiểm soát cân nặng và gián tiếp ổn định mức huyết áp. Theo khuyến cáo từ Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA), người bệnh tăng huyết áp cần tập thể lực 50-60 phút mỗi ngày, 3-4 ngày một tuần, và chia nhỏ bài tập ra từng khoảng 10 phút.

BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN QUAN HỆ TÌNH DỤC ?

- Một biến chứng của bệnh tăng huyết áp là sự gián đoạn luồng máu lưu thông đến các cơ quan sinh dục. Về lâu về dài, tình trạng này khiến nam giới đối diện với nhiều nguy cơ như rối loạn cương dương, đau đớn khi cương cứng và thậm chí là bị liệt dương, lãnh cảm. Ở phụ nữ, âm đạo bị khô rát, gây đau đớn trong lúc quan hệ và khó đạt cảm giác cực khoái.

TĂNG HUYẾT ÁP CÓ PHẢI UỐNG THUỐC SUỐT ĐỜI KHÔNG ?

- Trên thực tế, biện pháp tiên quyết khi phòng ngừa hay điều trị tăng huyết áp là thay đổi lối sống của bạn. Một lối sống khỏe mạnh, tập trung vào thói quen rèn luyện thân thể, ăn uống điều độ, tránh xa chất gây nghiện và thư giãn tinh thần chính là chìa khóa giúp bạn kiểm soát bệnh tăng huyết áp. Tuy thuốc điều trị tăng huyết áp có hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp nhưng đây cũng chỉ là liệu pháp bổ trợ và phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân sống khỏe mạnh nhờ vào việc thay đổi lối sống và hoàn toàn không cần dùng thêm thuốc.

THUỐC ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP GÂY TÁC DỤNG PHỤ GÌ ?

- Thuốc điều trị tăng huyết áp đã được chứng minh là liệu pháp bổ trợ hiệu quả, giúp bạn dễ dàng kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thuốc đặc trị khác, thuốc điều trị tăng huyết áp luôn tiềm ẩn tác dụng phụ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nếu không có sự tư vấn của bác sĩ. Một số biểu hiện phổ biến gồm: chóng mặt, đi tiểu thường xuyên, sụt giảm kali trong cơ thể, táo bón…